Sai lầm trong cách nêm gia vị hằng ngày

loading...

Gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, nêm gia vị cần đúng cách không rất dễ gây mắc các bệnh. Những sai lầm trong cách nêm gia vị thường gặp như sau:

Sai lầm trong cách nêm gia vị khi nấu ăn

Những sai lầm khi nêm gia vị cần tránh

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, tốt nhất là nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Không nên ướp hạt tiêu với thức ăn

Dùng mù tạt để ướp thực phẩm

Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.

Dùng mù tạt không tốt khi nêm với thức ăn

Ướp nước mắm vào nguyên liệu cho món hầm

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin vì vậy chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.

Ướp nước mắm cho các món hầm

Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ quá cao

Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng khi nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, đối với món kho hoặc chiên, rán chỉ để lửa 170 độ C – 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.

Không nên nêm đường ở nhiệt độ quá cao

Thêm dầu khi bạn luộc mì ống

Mọi người thường thêm dầu vào nước luộc mì ống để chúng không bị dính nồi và rời nhau nhưng cách này lại them vào mì một lượng calo không cần thiết và loại bỏ phần nào dinh dưỡng nhất định của mì ống.

Bạn có thể không cần dùng dầu ăn mà mì ống vẫn không bị dính đó là bạn giữu nước luộc sôi liên tục và khuấy nó thường xuyên một cách nhẹ nhàng.

Thêm dầu khi luộc mì ống

Sử dụng dầu oliu khi nấu ăn

Trong dầu ăn có chứa rất nhiều chất béo của bơ và bơ thực vật không bão hòa tốt cho cơ thể, lại không tương đồng với lượng calo có trong bơ tương ứng. Vì vậy bạn không nên sử dụng dầu oliu để đảm bảo lượng calo không dư thừa.

Trên đây chỉ là vài sai lầm khi nêm gia vị trong nấu ăn điển hình bạn nên quan tâm. Hãy nấu cho gia đình những món ăn ngon đầy dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Sai lầm trong cách nêm gia vị hằng ngày
5 (100%) 1 vote

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *