Những tác dụng của việc nghe nhạc không lời sẽ khiến bạn nghiện nhạc không lời luôn

loading...

“Nghe nhạc có thể khiến cho nhịp tim con người trở nên ổn định hơn. Nghiên cứu khoảng 23 trường hợp thanh niên tình nguyện tham gia nghiên cứu, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Oberwalliser – Thụy Điển đã khẳng định: việc nghe nhạc rất ích lợi đối với bệnh tim. Trong nghiên cứu này, ngoài nhạc Mozart, các bác sĩ còn phát hiện thêm các bản nhạc của nhà soạn nhạc danh tiếng Bach cũng có những tác động ổn định nhịp tim tương tự. Trẻ sơ sinh được nghe nhạc Mozart cũng giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh sau khi sinh. Trong quá trình nghe nhạc, một thiết bị camera đã ghi lại toàn bộ những hoạt động và biểu hiện của trẻ sơ sinh và đã công nhận âm nhạc Mozart đã có những ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ” – Những cách giúp bạn xả stress đơn giản hiệu quả

Và bạn biết không? Nghe nhạc không lời còn mang lại cho bạn nhiều tác dụng tuyệt vời hơn nữa. Mình tin là, những tác dụng của việc nghe nhạc không lời sẽ khiến bạn nghiện nhạc không lời luôn ấy. Cùng mình chia sẻ xem đó là những tác dụng gì nhé!

Những tác dụng của việc nghe nhạc không lời sẽ khiến bạn nghiện nhạc không lời luôn

Nhạc không lời giúp bạn thư giãn, giảm stress

Các nhà nghiên cứu về lợi ích của âm nhạc đã khẳng định rằng, nghe một bản nhạc không lời hay chơi một nhạc cụ thường xuyên có thể giúp làm giảm stress, rằng chơi một nhạc cụ giúp ích trong việc làm giảm nhịp tim và huyết áp, và chính vì thế sẽ dẫn đến giúp giảm sự căng thẳng, làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái. Nhac sỹ Michael Jolkovski, một nhà tâm lý học đã phát biểu rằng âm nhạc cũng giúp trong việc giảm căng thẳng bằng cách giúp mọi người xích lại gần bên nhau hơn.

Nghe nhạc tác động đến cả tâm hồn và thể xác, giảm hooc môn gây căng thẳng. Khi ăn uống, nghe nhạc nhẹ giúp thư thái, hạ thấp nồng độ cortisol và giúp cho tiêu hóa thực phẩm tốt hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nghe nhạc cổ điển có thể giúp bạn ăn ít hơn, tiêu hóa tốt hơn và có cảm giác ngon miệng hơn.

Vậy tại sao bạn không thử chơi pinano hay guitar hay chỉ đơn giản là thả mình trong không gian thiên nhiên và nghe những bản nhac không lời – liều thuốc đơn giản mà hiệu quả thư giãn tuyệt vời này 🙂

tac-dung-cua-nhac-khong-loi-2

Nghe nhạc không lời giúp bạn tập trung học tập và làm việc

Cuộc sống hiện tại quá xô bổ, bon chen và áp lực khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi và nhiều khi bị stress nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, công việc và chất lượng cuộc sống. Nếu không gian của bạn đang bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, hay những mệt mỏi căng thẳng kia khiến bạn không thể tập trung học tập hay làm việc được… Vậy thì, giải pháp cho bạn là hãy thư giãn tinh thần và tập trung hơn, học tập và làm việc hiệu quả hơn bằng cách nghe những bản nhạc không lời nhé. Nhạc không lời cụ thể ở đây là nhạc Baroque. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhạc Baroque giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo – trạng thái giúp bạn học tập và làm việc có hiệu quả tối ưu. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, khi chúng ta lắng nghe theo nhịp điệu đều đặn của thể loại nhạc này, 60 nhịp một phút, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%.

tac-dung-cua-nhac-khong-loi-3

Một số tác dụng tích cực khác mà âm nhạc

Giúp bạn ngủ ngon hơn: Trước khi đi ngủ, bạn hãy để tâm hồn mình chìm vào những giai điệu nhẹ nhàng của những bản nhạc không lời và đừng quên hẹn giờ tắt nhạc sau khoảng 15-45 phút nghe nhạc để chìm vào giấc ngủ ngon và sâu nhé.

Tốt cho huyết áp, tim: Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Italia thì nghe nhạc có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp và đau tim.

Giúp tăng chỉ số thông minh.

Tăng tính sáng tạo.

Tăng trí nhớ. Khôi phục mất trí nhớ. Điều này có được bởi vì một phần của não xử lý âm nhạc nằm gần vị trí với trí nhớ đã giúp họ nhanh nhớ lại những dữ liệu trong đầu.

Giúp cân bằng tâm trạng.

Tốt cho thị lực: Điều này có được là do âm nhạc của Mozart đã kích thích não hoạt động tốt hơn, giúp quá trình xử lý thông tin nhanh và chính xác ở vùng não chức năng

Kích thích cả hai bán cầu não trái, phải khi học tập và làm việc.

Mách bạn:

Nếu bạn muốn làm việc hay học tập hiệu quả khi nghe nhạc không lời, thì bạn cứ để nhạc đến tai bạn bình thườnng mà không cảm thụ âm nhạc, không cảm thụ cái hay hay để ý giai điệu, lời nhạc vì khi đó não phải sẽ không có cơ hội lấn tới làm xao nhãng sức mạnh tập trung của não trái.

tac-dung-cua-nhac-khong-loi-1

Nguồn: Tổng hợp

 

Tác giả Bee
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *