Đời sống

Những điều cần chú ý khi trời mưa bão có sấm sét

Những điều cần chú ý khi trời mưa bão có sấm sét

Sét là một hiện tượng thiên nhiên được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét thường xuất hiện trước, trong và cả sau cơn mưa. Hiện tượng sét đánh rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản. Để không bị sét đánh, những điều cần chú ý khi trời mưa bão có sấm sét sau đây bạn cần ghi nhớ và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

nhung-dieu-can-chu-y-khi-troi-mua-bao-co-sam-set

Những điều cần chú ý khi trời mưa bão có sấm sét

 • Khi trời mưa to,bão có sấm chớp, các bạn nên đứng chụm hai chân sát nhau, ngồi xuống để hạn chế sự tiếp xúc với điện khi sét đánh.
 • Tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào bức tường bê tông.
 • Không trú mưa dưới gốc cây vì cây có thể bị sét đánh, gây ngã đổ, nguy hiểm cho tính mạng của bạn.
 • Khi trời mưa bão to kèm sấm sét, bạn nên tránh mưa ở các ngôi nhà dọc hai bên đường, không nên tiếp tục di chuyển. Các bạn đặc biệt chú ý tránh xa các nắp cống, tránh bị nước cuốn trôi vào ống cống. Tránh xa các vật cao hoặc bị cô lập, tránh đứng gần các vật dụng kim loại, không đứng dưới hay gần những thứ có thể thu lôi như dưới cây cối, nhất là cây bị cô lập giữa một khoảng đất trống, rừng thưa.
 • Tránh vào nhà kho ở nơi đồng trống.

nhung-dieu-can-chu-y-khi-troi-mua-bao-co-sam-set

 • Các bạn nên đội mũ bảo hiểm dù là đi xe hay đi bộ. Các bạn không nên sử dụng ô/ dù khi trời mưa, bão, có sấm chớp vì ô có thể thu hút sét đánh vào. Nhanh chóng di chuyển về nhà, nếu bạn không thể tìm được nhà để trú ẩn, hãy vào bên trong một “hộp kim loại rỗng” như bên trong ô tô, đóng chặt các cửa (không vào bên trong loại ô tô có mui lật bằng vải). Tuy nhiên, không được chạm vào kim loại tại bất kì vị trí nào trên cơ thể.
 • Không nên sử dụng xe đạp, xe máy khi có bão.

 • Không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa bão có sấm sét, dù là ở ngoài trời hay trong nhà vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.
 • Rút anten TV, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi cơn bão đến.
 • Giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, giữ điện, dây điện.
 • Hạn chế tiếp xúc với tất cả các nguồn nước.

han-che-tiep-xuc-voi-tat-ca-cac-nguon-nuoc

Mách bạn:

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên, như cảm giác có điện khi sờ tay trước mặt tivi, thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Khi đó cần lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Nếu sau khi cơn bão đã qua mà sấm sét vẫn còn, hãy chú ý đến khoảng thời gian giữa khi nhìn thấy tia chớp và nghe tiếng sấm. Nếu thời gian này nhiều hơn 30 giây nghĩa là bạn đã có thể an toàn.

Nguồn: Tổng hợpXem thêm:, ,0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x