Nhận biết bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

loading...

Đối với mỗi một ông bố bà mẹ chăm sóc con cái được xem như 1 nghĩa vụ và một niềm vui lớn trong cuộc sống. Nhưng không hẳn ông bố bà mẹ nào cũng nắm bắt được hết một số vấn đề liên can tới sức khỏe ở trong việc bảo vệ con. Để bổ sung kiến thức cho các ông bố bà mẹ, tôi xin đem tới bạn đọc thông tin về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Khám phá nhé.

Trong quy trình chăm sóc trẻ bạn sẽ không ít lần bắt gặp hiện tượng nôn ói của bé, có khả năng xuất hiện sau khi ăn hoặc sau khi bú. Đây được coi là 1 tình trạng sinh lý bình thường nếu như nó không xảy ra thường xuyên, nhưng nó sẽ là bệnh lý nếu như hiện tượng này xảy ra không ngừng. Nhưng để phân biệt được nôn ói bởi sinh lí hoặc bởi bệnh thì rất ít bà mẹ có khả năng biết được đặc biệt là một số bà mẹ mới sinh lần đầu.

Hiện tượng nôn ói ở trẻ là triệu chứng cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện, căn bệnh xảy ra khi thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản và sinh ra hiện tượng nôn ói. Nhưng mà hiện tượng nôn ói là một hiện tượng gặp ở hầu hết những trẻ sơ sinh nên nhằm phân biệt được trẻ đã bị bệnh hay chưa phải căn cứ vào các dấu hiệu xuất hiện.

Nhận diện trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh qua các hiện tượng

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, trẻ bị trào ngược dạ dày, trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

+ Trẻ tự nhiên ho đặc biệt là sau khi uống sữa hay bú mẹ
+ Trẻ quấy khóc kéo dài
+ Xuất hiện tình trạng nôn trớ nhiều nhất là sau khi bú hay sau khi ăn
+ Trẻ không chịu ăn hay không chịu bú mẹ
+ Thở khò khè và có hiện tượng giảm cân

Đây là các triệu chứng rõ rệt để nhận ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ. Nếu cha mẹ bỏ qua 1 số hiện tượng này và không có biện pháp chữa trị bệnh, trẻ sẽ dễ gây nên một số biến chứng nghiêm trọng về sau đặc biệt là ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Nguyên do trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Có những lý do chủ yếu gây nên hiện tượng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh gồm có:

Dạ dày trẻ chưa hoàn thiện: trẻ sơ sinh đang ở trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện những bộ phận trong thân thể, khi này dạ dày của trẻ sẽ nằm ngang và nằm cao hơn so với dạ dày của người lớn. Đồng thời các cơ ở hai đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định nên đôi lúc lẽ ra phải đóng lại cho dạ dày co bóp đồ ăn thì nó lại mở ra làm thức ăn bị trào ngược lên.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: đang trong quá trình hoàn thiện nên hệ tiêu hóa nhiều khi hoạt động không ổn định và hiện tượng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh sẽ dễ xuất hiện.

Tư thế cho trẻ bú không đúng: không ít bà mẹ hay nằm cho trẻ bú, như đã đề cập ở trên lúc này dạ dày của trẻ nằm ngang, nếu như để trẻ nằm bú thì chẳng khác gì một bình nước nằm ngang và việc nôn trớ ở trẻ xuất hiện là điều dĩ nhiên.

Chăm sóc khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, trẻ bị trào ngược dạ dày, trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản không đơn thuần như trào ngược dạ dày ở người lớn, nó sẽ sinh ra nhiều nghiêm trọng cho thể trạng non yếu của trẻ. Do vậy nên thực hiện 1 số biện pháp chữa và bảo vệ khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản. 1 số điều cần chú ý khi trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh:

+ Cho trẻ bú và ăn đúng tư thế, tránh cho trẻ nằm để bú hay cho ăn
+ Ôm bé thẳng đứng khoảng 20 phút sau khi bú
+ Tránh cho trẻ vận động hoặc là nô đù mạnh sau khi ăn hay là bú mẹ
+ Khi trẻ ăn dặm thì nên chọn lựa 1 số đồ ăn đặc và dễ tiêu hóa
+ Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ ở trong ngày để dạ dày kịp tiêu hóa thức ăn

Toàn bộ các thông tin cơ bản về tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em đã được chúng tôi đưa ra sẽ giúp một số bậc phụ huynh có được cái nhìn tổng quan nhất ở trong việc phát hiện căn bệnh và bảo vệ sức khỏe cho trẻ thật tuyệt vời . Hi vọng rằng bé yêu của bạn sẽ hay ăn và chóng lớn nhé.

Theo: Meovatdoisong.net

Tác giả Diện Ca
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *