Mẹo hay tránh lây lan viruts cúm trong nhà

loading...

Nếu bạn chẳng may bị cúm, hoặc một thành viên trong gia đình bị cúm, rất nhanh mọi người còn lại trong nhà cũng dễ bị nhiễm bệnh theo. Một trong những biện pháp phòng tránh cảm cúm hữu hiệu nhất là giảm thiểu lượng vi-rút cúm phát tán. Vì vậy, nếu chẳng may trong nhà có người bị bệnh, tốt nhất bạn nên áp dụng các biện pháp khử trùng đơn giản trong nhà để hạn chế lây lan viruts cúm trong nhà.

1.Sử dụng khăn giấy dùng một lần

Khi trong nhà có người bị ốm, bạn nên sử dụng tối đa các loại khăn giấy đa năng dùng một lần. Nếu sử dụng chung giẻ rửa bát, bạn cần tráng qua tất cả bát đĩa bằng nước sôi sau khi rửa sạch sẽ xà phòng.

Bạn có thể trang bị thêm khẩu trang y tế cho người bị bệnh để tránh lây nhiễm viruts cúm cho người xung quanh.

Sử dụng khăn giấy đa năng một lần để tránh lây lan virut cum trong nhà

2. Vệ sinh bồn rửa mặt

Khu vực này trong nhà là điểm nóng của vi-rút cúm, vì vậy bạn cần chắc chắn mình đã khử trùng tốt. Lau chùi bồn rửa, bệ đá và cả vòi nước hàng ngày. Ngoài ra, bạn cần chú ý đặc biệt đến khu vực lưu trữ đồ vệ sinh cá nhân. Theo các bác sĩ thì tốt nhất không nên để chung bàn chải đánh răng và khăn rửa mặt của các thành viên trong gia đình cùng một chỗ để hạn chế lây nhiễm chéo khi trong nhà có người bị bệnh. Mỗi người cũng nên có tuýp kem đánh răng riêng của mình. Nếu không làm được điều đó, bạn nên khử trùng đồ dùng vệ sinh cá nhân bằng nước nóng trước khi sử dụng. Cuối cùng, đừng quên lau chùi tay nắm cửa và nút giật nước trên bồn cầu.

Phòng tránh lây lan cúm trong nhà bằng những mẹo đơn giản

3. Xà phòng

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine cho thấy rằng những người sử dụng xà phòng diệt khuẩn có tỉ lệ nhiễm cảm lạnh và cúm bằng những người sử dụng xà phòng thường. Bạn không cần quá chú trọng vào loại xà phòng rửa tay mình sử dụng mà chỉ cần rửa kĩ tay bằng nước ấm trong khoảng 20-25 giây.

4. Nơi ẩn nấp của vi-rút

Những vật dụng qua tay nhiều người sử dụng như điều khiển từ xa, máy trò chơi điện tử, bàn phím máy tính và điện thoại di động nên được vệ sinh thường xuyên, đặc biệt sau khi trong nhà có người bị cúm. Sử dụng các loại nước xịt khử trùng và tăm bông để vệ sinh từng bàn phím của chúng.

Khử trùng những nơi virut cúm ẩn nấp trên các vật dụng dùng chung

5. Giặt khăn hàng ngày

Khăn và chăn ga của người bệnh là nơi chứa nhiều vi-rút nhất trong nhà. Vì vậy, bạn nên giặt giũ chúng hàng ngày bằng nước nóng, nhất là vỏ gối và khăn mặt.

6. Giường ngủ

Nếu vợ hoặc chồng bị cúm, tốt nhất là bạn nên ngủ giường khác, thậm chí là ghế sopha. Khi một trong những đứa trẻ trong nhà bị bệnh, bạn cũng nên tách chúng khỏi các thành viên khác trong nhà, đặc biệt là anh chị em của bé. Mặc dù có thể không được thoải mái nhưng cũng cách ly lây nhiễm chéo trong gia đình.

Cảm cúm dễ lây lan, hãy Zing ngay những mẹo hay phòng tránh lây lan cảm cúm trên đây để có thể bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Mẹo hay tránh lây lan viruts cúm trong nhà
5 (100%) 1 vote

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *