Mách bạn những điều cần tránh làm khi đến Hàn Quốc

loading...

Hàn Quốc, xứ xở của kim chi. Hàn Quốc xứ xở của những nam thanh, nữ tú và những cảnh đẹp mê hồn người như Jinhae-gu là một khu vực trong thành phố Changwon nổi tiếng với lễ hội hoa anh đào thường niên vào mùa xuân, đảo Jejudo – hòn đảo trứ danh của du lịch Hàn Quốc hay những con đường lãng mạn nằm giữa hai hàng cây thủy sam trên đảo Nami. Có lẽ bởi ẩm thực Hàn Quốc ngon, con người và thắng cảnh thì đẹp đến nao lòng mà Hàn Quốc là một trong những quốc gia khá phát triển về du lịch. Nếu bạn cũng là một trong những fan của kim bắp Hàn Quốc và chuẩn bị du lịch Hàn Quốc thì mình xin Mách bạn những điều cần tránh làm khi đến Hàn Quốc để hiểu hơn về văn hóa nơi đây, gây thiện cảm với người dân bản xứ cũng như tạo nên nét ứng xử đẹp cho người Việt mình tại Hàn Quốc nhé!

con-duong-hang-cay-thuy-sam-dao-nami

Con đường hàng cây thủy sam đảo Nami (Con đường tuyệt lãng mạn trong phim nổi đình đám Bản Tình Ca Mùa Đông)

Mách bạn những điều cần tránh làm khi đến Hàn Quốc

 • Giữ trật tự khi đi xe bus hoặc tàu điện ngầm. Không nói chuyện hay nói điện thoại quá to, không nhìn chằm chằm vào người khác.  Trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Người già là đối tượng được lưu ý nhất, vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ cho họ. Ở Hàn Quốc xe bus ngừng hoạt động vào lúc 23:00, cũng có nơi 24:00 hàng ngày.
 • Bạn đừng bao giờ hỉ mũi nơi công cộng tại đây nhé, người Hàn Quốc rất kinh tởm điều này. Không khạc nhổ và vứt rác nơi công cộng, nếu vi phạm bạn có thể bị phạt nặng.
 • Khi đến thăm nhà người bạn ở Hàn Quốc thì bạn nên có một chút quà thành tâm và bạn đừng bao giờ quên bỏ giày đép gọn gàng ở ngoài cửa nhé, người Hàn Quốc lau nhà cực kỳ sạch sẽ. Khi bạn gặp người lớn tuổi hơn phải cúi đầu chào, nếu muốn đưa gì đó cho họ phải đưa bằng hai tay. Không tự ý đi thăm nhà họ nếu chưa hỏi ý kiến.
 • Bạn cần tránh nhảy qua trẻ nhỏ, một phần vì có thể làm đau bé, mà phần lớn thì người Hàn Quốc cho rằng, nếu bạn làm vậy thì em bé không phát triển cao lớn được. Chú ý nhé, nếu bạn không muốn làm cha mẹ bọn trẻ nổi giận.
romance-bridge-o-jinhae

Cầu Romance Bridge ở Jinhae

 • Cần tuyệt đối tránh viết tên người Hàn Quốc bằng bút đỏ vì màu đỏ ý chỉ sự chết chóc, nếu bạn viết tên họ bằng bút đỏ sẽ có thể bị hiểu lầm là bạn muốn người đó gặp xui xẻo.
 • Người Hàn Quốc có thể bịt miệng bạn lại nếu bạn huýt sáo vào nửa đêm đấy, họ cho rằng bạn đang thu hút hồn ma về phía mình. Người Hàn Quốc cũng kiêng số 4 vì họ cho đó là con số không may mắn.
 • Người hàn không mở quạt trong phòng đóng vì họ coi việc mở quạt trong phòng đóng khi ngủ sẽ khiến người trong phòng bị chết.
 • Nếu bạn muốn tặng quà người Hàn thì đừng tặng giày nhé, họ sẽ cho rằng việc giày sẽ khiến người đó đi và không trở về với bạn nữa. Cũng không nên mua cánh gà cho bạn trai, vì các nàng có quan niệm rằng, nếu mua hay ăn cánh gà cùng bạn trai thì họ sẽ “bay đi”.
 • Người Hàn kiêng kỵ rung đùi vì họ cho rằng việc làm này sẽ rũ bỏ vận may của mình.
 • Khác với người Việt mình, người Hàn Quốc khi ăn cơm, họ không bưng bát cơm lên ăn mà thường để bát cơm trên mặt bàn và dùng đũa/ thìa xúc thức ăn. Người Hàn Quốc kỵ cắm đũa vào bát cơm vì đây giống như là bát cơm cúng.

nhung-dieu-can-tranh-khi-den-Han-Quoc-2

 Không để thìa úp xuống, bao giờ cũng phải để thìa ngửa trên bàn. Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát. Sau khi ăn xong, để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu. Khi ăn, bạn không nên phát ra tiếng. Nếu bạn ăn cơm cùng người lớn, hãy để họ ngồi phía trong. Người Hàn Quốc cũng giống người Việt Nam mình, đợi người lớn cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn. Khi mời rượu, phải để họ uống cạn cốc mới được mời tiếp. Khi nhận hay rót rượu phải dùng 2 tay và phải quay mặt đi khi uống rượu. Dù bạn có uống được rượu hay không, việc từ chối khi được người lớn tuổi mời xem chừng không phải là điều nên làm. Nếu bạn không uống được rượu hãy uống rượu soju hoặc lấy nước thay thế nhé.

nhung-dieu-can-tranh-khi-den-Han-Quoc-1

 • Khi đi ăn cùng người Hàn sẽ có một người đứng ra trả tiền, nhưng lần sau bạn nhớ mời lại nếu bạn không muốn bị coi là kẹt xỉn nhé.
 • Nếu bạn đi chùa Hàn Quốc, bạn nên tránh đi cửa chính, hãy đi của hông chùa và chú ý là phải để giày dép bên ngoài nhé. Không nên ngồi/ đứng ngay trước tượng phật. Khi đi chùa phải ăn mặc kín đáo, gọn gàng, lịch sự.
 • Khi giao tiếp với người Hàn Quốc, bạn nên tránh đề cập đến những vấn đề tranh cãi như Triều Tiên hay Nhật Bản.
 • Khi bạn đi mua sắm bạn cần đổi ra đồng Won vì đa số họ không nhận ngoại tệ. Ở Hàn Quốc, đa số mọi người đều dùng thẻ tín dụng để thanh toán. Giá cả hầu như là niêm yết nên bạn không nên mặc cả.
dao-jejudo-Han-quoc

Đảo Jejudo Hàn Quốc

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả Bee
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *