Không biết âm thanh sóng biển khi áp tai vào vỏ ốc đến từ đâu nhỉ?

loading...

Hẳn là trong mỗi chúng ta ai cũng từng một lần áp tai vào vỏ ốc để nghe những âm thanh sóng vỗ rì rào trong ấy. Có bạn nào thắc mắc “Không biết âm thanh sóng biển khi áp tai vào vỏ ốc đến từ đâu nhỉ?” không?

Không biết âm thanh sóng biển khi áp tai vào vỏ ốc đến từ đâu?

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, rằng những âm thanh sóng biển ấy là từ dòng máu đang chảy trong các mạch máu trên tai hay do luồng không khí bên trong vỏ ốc đã tạo ra tiếng ồn. Nhưng không phải.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những âm thanh sóng vỗ rì rào ấy được tạo ra là bởi  chính những tiếng động xung quanh nhưng đã được biến đổi dựa trên một số nguyên tắc của vật lý. Các loại vỏ đều có hình dạng lồi lõm, to nhỏ bất thường, vì vậy âm thanh sẽ phản xạ theo nhiều tần số khác nhau.

nhung-am-thanh-song-bien-khi-ap-tai-vao-vo-oc-den-tu-dau-3

Các nhà khoa học đã tiến hành chứng minh nhận định trên bằng việc đặt một cái cốc gần tai và gắn thêm một chiếc micro nhỏ ngay sau màng nhĩ. Kết quả, micro đã thu lại một âm thanh có cường độ 15dB ở tần số cộng hưởng của chiếc cốc là 648 Hz. Và ở tần số gấp đôi (1296 Hz), âm thanh nghe được là 16dB.

Điều kiện để các âm thanh xung quanh chúng ta cộng hưởng lọt vào trong vỏ ốc mà chúng ta nghe thành tiếng sóng biển ấy đó là …. Vỏ ốc phải được áp vào tai trong môi trường có tiếng động. Hiện tượng này không xảy ra trong một căn phòng cách âm.

nhung-am-thanh-song-bien-khi-ap-tai-vao-vo-oc-den-tu-dau-2

Thực chất, hàng ngày chúng ta đều tiếp xúc với rất nhiều âm thanh nhưng do chúng ta không để tâm đến nên không nghe hoặc không  ý thức tiếp nhận chúng. Khi áp tai vào vỏ ốc, các âm thanh được tập trung lại thì bạn mới nghe thấy và bộ não của chúng ta đã nghĩ ra nó nghe giống tiếng sóng mà thôi. Bộ não con người khá xuất sắc trong việc tưởng tượng. Chúng ta có thể nhìn thấy những con vật lấp ló trên các đám mây, hình dung được khuôn mặt của Chúa Jessus xuất hiện trong một miếng khoai tây, thậm chí cả Đức mẹ Maria trên bánh sandwich. Và âm thanh sóng biển khi áp tai vào vỏ ốc chính là những âm thanh xung quanh chúng ta, được tập trung lại trong vỏ ốc và chúng ta nghe ra nó giống tiếng sóng biển vỗ rì rào.

nhung-am-thanh-song-bien-khi-ap-tai-vao-vo-oc-den-tu-dau-1

Rất thú vị phải không các bạn? 😀

Nguồn: MentalFloss

Không biết âm thanh sóng biển khi áp tai vào vỏ ốc đến từ đâu nhỉ?
5 (100%) 1 vote

Tác giả Bee
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *