Đồ ăn trào ngược dạ dày thực quản nên ăn và kiêng ăn

loading...

Việc ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong phòng tránh và điều trị các bệnh lý đặc biệt là đối với cả những căn bệnh có mối liên hệ tới tiêu hóa. Khi chức năng tiêu hóa đã bị giảm sút mà vấn đề cung cấp dưỡng chất cho thân thể không thể thiếu được, bởi vậy mà trong ăn uống cần phải lưu ý nhằm chọn lựa những đồ ăn thích hợp nhất. Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì? Thông tin trong bài viết dưới sẽ cho bạn biết rõ hơn liên quan đến vấn đề này.

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

trào ngược dạ dày nên ăn gì, bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, trao nguoc da day thuc quan kieng an gi, benh trao nguoc da day thuc quan kieng an gi

Thói quen ăn uống hàng ngày của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến giai đoạn tiêu hóa của dạ dày, khi chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút thì việc ăn uống phải cần lựa chọn để không làm ảnh hưởng đến giai đoạn phục hồi của dạ dày cũng như có khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng cho thân thể. Với căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì vấn đề ăn uống phải thế nào? Thực phẩm trào ngược dạ dày thực quản nên ăn:

Bột yến mạch: yến mạch được biết đến là 1 thực phẩm bồi dưỡng không chỉ được sử dụng để làm đẹp da, nguyên liệu ở trong làm bánh mà yến mạch còn có tác dụng cực kỳ tốt với tim mạch và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bột yến mạch sẽ bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho thân thể đặc biệt lượng chất xơ trong yến mạch có thể hấp thu axit dư thừa trong dạ dày hạn chế sự gây hại của acid. Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên dùng bột yến mạch hàng ngày vào từng sáng.

Bánh mì: trường hợp bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn bánh mì thường xuyên bởi vì bánh mì có thể hút axit rất tuyệt vời, sử dụng bánh mì hằng ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng axit dư thừa có ở trong dạ dày. Đây được xem là 1 thực phẩm khá thân thiện với cả những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nói riêng và những căn bệnh liên quan đến dạ dày nhìn chung.

Sữa chua: trong sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa , việc sử dụng yogurt mỗi ngày sẽ làm giảm đi sự gây hại của các vi khuẩn có hại kèm theo tăng hàm lượng vi khuẩn có ích. Sữa chua sẽ có công dụng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa đồ ăn, hỗ trợ đắc lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa , góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

trào ngược dạ dày nên ăn gì, bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, trao nguoc da day thuc quan kieng an gi, benh trao nguoc da day thuc quan kieng an gi, bị trào ngược dạ dày thực quản

Bên cạnh các thức ăn mà bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản nên ăn thì người bệnh cần tránh một số thực phẩm có khả năng làm tăng cao acid ở trong dạ dày và làm ảnh hưởng đến giai đoạn phục hồi của dạ dày. 1 số thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gồm có:

Đu đủ xanh: đây là 1 thực phẩm mà trường hợp bị benh trao nguoc da day thuc quan kieng an tuyệt đối. Vì trong đu đủ chứa men papain có công dụng tương tự như pepsin ở trong dạ dày, thành phần này làm phá vỡ các mạch liên kết protein, khiến cho mềm thịt. Do vậy khi dùng đu đủ xanh dù ăn sống hoặc đã nấu chín thì sẽ làm phá hủy nhanh chóng lớp niêm mạc của thực quản khi dạ dày mắc trào ngược.

Thuốc lá, rượu bia, cà phê hoặc một số chất kích thích: một số đồ ăn và đồ uống này được rất nhiều trường hợp sử dụng nhưng khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì người bệnh cần tránh tuyệt đối do chúng sẽ làm giảm đi các nhân tố bảo vệ dạ dày kèm theo làm tình trạng trào ngược thực quản tăng lên và mức độ nguy hiểm hơn.

Tránh các loại hoa quả nhiều axit: chanh, cam, quýt, bưởi,…đây là 1 số loại trái cây có chứa không ít vitamin song chúng lại chứa rất nhiều vitamin C mà vitamin C lại không thích hợp với cả bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản bởi 1 số loại trái cây này sẽ làm cho tăng tiết axit ở trong dạ dày, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày cũng như giai đoạn chữa trị bệnh lý.

Trên đây là một số thực phẩm chủ yếu mà người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn và không nên ăn. Trong khẩu phần ăn hằng ngày bệnh nhân nên để ý tới các đồ ăn mà trao nguoc da day thuc quan thuc quan kieng an nhằm bảo vệ dạ dày, niêm mạc một cách tốt nhất đồng thời hỗ trợ quy trình trị căn bệnh có hiệu quả hơn.

Theo: Mẹo Vặt Đời Sống

Tác giả Diện Ca
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *