Điều gì đặc biệt trong tính cách người Nhật Bản.

loading...

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước mặt trời mọc, là xứ sở của hoa anh đào. Không chỉ nổi tiếng về thiên nhiên đẹp mà Nhật Bản còn đặc biệt về tính cách con người làm nên nhiều thành công. Hãy cùng admin khám phá điều thú vị về con người Nhật Bản nhé!

Khám phá điều đặc biệt trong con người Nhật Bản

Đoàn kết và trung thực

Người Nhật có một quy tắc làm việc gọi là “HORENSHO” nghĩa là Thông báo – Liên lạc – Thảo luân. Trước khi làm việc gì, họ đều thông báo trước cho những người liên quan. Khi làm việc, nếu có vấn đề gì phát sinh, thì họ luôn liên lạc ngay với người phụ trách. Sau khi làm việc xong, họ sẽ cùng thảo luận với nhau về công việc đã làm để trao đổi kinh nghiệm. Và nếu họ có làm điều gì sai thì họ luôn thành thật nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Sự trung thực của người Nhật được thể hiện ró nét qua hệ thống tổ chức những  “mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách.

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động

Nghiêm túc, ý thức kỷ luật tốt

Người Nhật luôn nghiêm túc tuân thủ các quy tắc ứng xử trong xã hội như chấp hành nội quy của nhà trường, công ty, luật giao thông, mọi quy đình trong gia đình,…Họ tuyệt đối xem trọng lễ nghĩa: cách chào hỏi, giao tiếp với người khác đúng cách, đúng chuẩn mực. Điều này thể hiện rõ nét nhất qua phong cách chào “nghiêng mình” đặc trưng của người Nhật: người được chào càng có tuổi, địa vị, uy tín cao hơn thì người chào càng phải cúi mình thấp hơn.

Khám phá điều đặc biệt trong con người Nhật Bản

Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển.

Tinh thần trách nhiệm cao

Những người làm việc chăm chỉ, cố gắng luôn được đề cao trong xã hội Nhật. Từ khi còn đi học, các học sinh đã được rèn luyện ý thức học tập nghiêm túc, không sao chép từ người khác. Vì vậy, ngay cả các kết quả nghiên cứu của sinh viên tốt nghiệp đại học cũng có giá trị ứng dụng rất cao. Và khi đi làm, họ luôn làm việc với tinh thần hết mình vì công việc nhằm đem lại kết quả tốt nhất.

Phép lịch sự được đề cao tuyệt đối

Điều này được thể hiện ngay trong từng bước đi, cách ngồi nghiêm túc, nếp ăn uống sinh hoạt ngay trong gia đình.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Khám phá điều đặc biệt trong con người Nhật Bản

Ngay cả đứng trên thang máy họ cũng đứng gọn sang 1 phía để những người vội có khoảng trống

Bình đẳng

Đây là một đất nước không có tình trạng phân biệt giàu nghèo bởi mọi đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã được dạy về sự bình đẳng, khuyến khích đi bộ tới trường.Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

Ngay từ nhỏ trẻ em được dạy cách ăn uống lịch sự, các phần ăn buffe không bao giờ bị bỏ phí, cách ăn uống sạch sẽ gọn gàng cũng được đề cao.Cách dạy con “ứng xử” và “yêu mến” thức ăn của người Nhật khiến nhiều người sửng sốt và ngưỡng mộ.

Khám phá điều đặc biệt trong con người Nhật Bản

Mọi thân phận, đại vị hay công việc đều được coi trọng.

Không ồn

Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

Người Nhật thật khiến ta thán phục trong cách sống, ngưỡng mộ trong năng lực.

Điều gì đặc biệt trong tính cách người Nhật Bản.
4 (80%) 3 votes

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *