Sức khỏe

Dấu hiệu ung thư buồng trứng bạn gái nào cũng phải biết

Dấu hiệu ung thư buồng trứng bạn gái nào cũng phải biết

Theo kiwipedia.org “ Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Mỹ thì đây là ung thư có tỉ suất cao thứ hai sau ung thư thân tử cung và là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao nhất cho phụ nữ Mỹ. Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam theo số liệu ghi nhận ung thư quần thể thì xuất độ ung thư buồng trứng năm 2000 ở Hà Nội là 4,4/100.000 dân và ở Thành phố Hồ Chí Minh là 3,7/100.000 dân. Ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 3 sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Một số quốc gia ở Bắc Mỹ và Bắc Âu, phụ nữ có nguy cơ cao. Trái lại tỷ lệ thấp ở Nhật và các quốc gia đang phát triển. Phụ nữ châu Phi ở Mỹ cũng có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Ung thư buồng trứng có thể gặp ở phụ nữ trẻ khoảng lứa tuối 14-15 nhưng tuổi trung bình của ung thư buồng trứng là khoảng 60 tuổi, gặp nhiều ở phụ nữ hậu mãn kinh”.

Hiểu biết về ung thư buồng trứng giúp bạn dễ dàng nhận biết những dấu hiệu ung thư buồng trứng cũng như cách phòng và điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả.

ung-thu-buong-trung

 1. Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một phần của cơ quan sinh sản nữ. Ở mỗi bên của tử cung có một buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là tế bào ác tính hoặc một khối u ác tính trong một hoặc cả hai buồng trứng. Có hai loại bệnh, ung thư biểu mô buồng trứng là loại bệnh ung thư buồng trứng phổ biến nhất và ung thư ngoài biểu mô. Trong tất cả các lọai ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô buồng trứng là loại thường gặp nhất với tỷ lệ lên tới 90% và thường không có triệu chứng cho đến khi có hiện tượng di căn. Ở NSW, hàng năm có khoảng 450 ca bệnh ung thư buồng trứng khiến nó là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 10 ở phụ nữ và độ tuổi trung bình bị chẩn đoán mắc bệnh là 63.

Trên thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.

 1. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng của một người phụ nữ.

 • Tuổi tác: Ung thư buồng trứng có thể gặp ở phụ nữ trẻ khoảng lứa tuối 14-15 nhưng tuổi trung bình của ung thư buồng trứng là khoảng 60 tuổi, gặp nhiều ở phụ nữ hậu mãn kinh. Những phụ nữ ngoài 50 là những người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Khoảng 50% ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ độ tuổi trên 60.
 • Có tiền sử dùng thuốc kích thích phóng noãn để điều trị vô sinh.
 • Tiền sử sinh con, không sinh đẻ hay vô sinh. Phụ nữ đã từng mang thai sẽ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng xuống 2 lần.
 • Dùng thuốc kích thích rụng trứng, đặc biệt khi sử dụng kéo dài. Nhưng, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc ngừa thaidạng uống có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với carcinôm buồng trứng. Nguy cơ mắc carcinôm buồng trứng ở những phụ nữ này chỉ bằng một nửa so với những phụ nữ không sử dụng, tác dụng bảo vệ này kéo dài nhiều năm sau khi ngưng sử dụng.
 • Khoảng 5-10% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng có thể có một tiền sử trong gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

ung-thu-buong-trung

Chưa có bằng chứng nào về sự liên quan giữa bệnh ung thư buồng trứng và chế độ ăn giàu chất béo, việc thoa phấn rôm quanh cơ quan sinh dục, hay vi rút bệnh quai bị.

 1. Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường là một căn bệnh ngầm trong các giai đoạn đầu, nghĩa là nhiều phụ nữ không có triệu chứng nào. Nếu các dấu hiệu xuất hiện, chúng thường khó nhận thấy và có thể bao gồm:

 • Sưng tấy, áp lực, khó chịu hoặc đau ở vùng bụng.
 • Đau ở vùng xương chậu: Nếu tình trạng đau vùng xương chậu kéo dài và không trong chu kỳ đèn đỏ thì bạn cần lưu ý. Bên cạnh đó, cảm giác đau ở vùng lưng dưới phía sau xương chậu cũng rất đáng lo ngại.
 • Ợ nóng, buồn nôn hoặc phồng rộp.
 • Đầy hơi, tăng kích thước ở vòng bụng: Đầy hơi là biểu hiện khá thường gặp nhưng nếu liên tục bị đầy hơi và kéo dài tình trạng này kèm theo kích thước vòng bụng to bất thường thì bạn nên đến gặp bác sỹ.
 • Thay đổi trong thói quen đi vệ sinh: ví dụ như táo bón, tiêu chảy và tiểu tiện thường xuyên do áp lực. Đi tiểu thường xuyên và cảm giác muốn đi tiểu không kiểm soát có thể bị nhầm lẫn như là triệu chứng của nhiều bệnh như các vấn đề bàng quang, đường tiết niệu. Thế nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một khối u trong buồng trứng.
 • Mệt mỏi và chán ăn: Cảm thấy mệt mỏi liên tục và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ có điều không ổn xảy ra trong cơ thể bạn. Bên cạnh đó ăn mất ngon cũng là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Lúc này chúng ta sẽ cảm thấy no nhanh hơn và bị giảm cân đáng kể mà không có lý do rõ ràng.
 • Sụt cân hoặc tăng cân một cách khó hiểu.
 • Thay đổi trong chu kỳ kinh hoặc xuất huyết hậu mãn kinh.
 • Đau trong lúc “ yêu”: Những phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình “ yêu”. Cơn đau khi quan hệ thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu. Nếu bạn có cảm giác lạ và đau đớn khi quan hệ, hãy đến gặp bác sỹ sớm nhất có thể.

Các triệu chứng này xuất hiện ở nhiều căn bệnh, và hầu hết phụ nữ có những triệu chứng này không mắc bệnh ung thư buồng trứng. Vì vậy, chỉ có các phép kiểm tra mới khẳng định được kết quả chẩn đoán. Hầu hết các khối u ung thư buồng trứng đã hiện hữu được một thời gian trước khi được phát hiện. Đôi khi ung thư buồng trứng được bất ngờ phát hiện trong một ca phẫu thuật như phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có khối u hay không bằng cách khám bụng và âm đạo của bạn.

 1. Phân loại giai đoạn ung thư buồng trứng

Một phiên bản đơn giản hóa của một hệ thống phân loại phổ biến được miêu tả dưới đây:

 • Giai đoạn I – Ung thư được phát hiện trong một hoặc cả hai buồng trứng.
 • Giai đoạn II – Ung thư được phát hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng và đã lan đến các bộ phận khác gần vùng chậu.
 • Giai đoạn III – Ung thư đã lan ra ngoài vùng chậu đến màng bụng, ruột hoặc các hạch bạch huyết trong khoang bụng hoặc vùng chậu.
 • Giai đoạn IV – Ung thư đã lan ra ngoài khoang bụng, ví dụ như đã lan đến gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

phan-loai-giai-doan-ung-thu-buong-trung

 1. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng tùy thuộc và loại bệnh phát hiện, giai đoạn, tình trạng sức khỏe chúng của bệnh nhân, các khuyến nghị của bác sĩ. Ung thư biểu mô buồng trứng thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa học trị liệu và/hoặc trị liệu bức xạ. Các khối u giới hạn thường được điều trị bằng phẫu thuật. Ung thư buồng trứng ngoài biểu mô thường được điều trị bằng phẫu thuật và/hoặc hóa học trị liệu.

Khi đã chẩn đoán nghi ngờ ung thư buồng trứng thì việc phẫu thuật sẽ thực hiện kỹ thuật mổ mở theo đường giữa dưới rốn có khi kéo dài lên trên rốn nếu khối u quá to.Đường mổ này có thể lấy trọn vẹn khối u.Có nhiều bệnh nhân yêu cầu chúng tôi mổ nội soi nhưng không được đáp ứng do khi mổ nội soi khả năng phát tán của tế bào ung thư ra khoang bụng là rất cao điều đó giúp tế bào ung thư di căn nhanh hơn và xa hơn.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-buong-trung

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư buồng trứng mà bác sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp. Ở giai đoạn sớm khi tế bào ung thư khu trú ở buồng trứng,chưa lan ra lớp vỏ của buồng trứng ,việc phẫu thuật cắt tử cung , hai phần phụ và mạc nối lớn tương đối dễ dàng. Điều trị hóa chất kết hợp sau phẫu thuật sẽ cho tỉ lệ sống 5 năm là 66%.

Ở giai đoạn muộn hơn ,khi tế bào ung thư đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận trong chậu hông hoặc di căn xa hơn nữa thị việc phẫu thuật sẽ hết sức khó khăn.Nguyên tắc phẫu thuật trong các trường hợp này là cắt bỏ được càng nhiều tổ chức ung thư càng tốt. Điều trị hóa chất có thể thực hiện trước khi phẫu thuật và sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn 4 %.

Hiện nay hầu hết các bệnh nhân bị ung thư buồng trứng đều đến ở giai đoạn muộn. Ung thư buồng trứng có thể phát hiện sớm nếu bạn khám phụ khoa định kỳ hoặc đi khám ngay khi mới có những biểu hiện sớm của bệnh nhất là những bạn có mẹ,chị em gái bị ung thư buồng trứng.

Nguồn: Tổng hợp

( bài chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x