Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối không?

loading...

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối không? Là một câu hỏi rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ dưới 1 tuổi, nếu ba mẹ nào chưa biết thì hãy chia sẻ bài viết sau đây nhé!

Trẻ dưới 1 tuổi cơ thể không cần muối?

Không phải. Thực chất, độ tuổi nào cũng cần một lượng muối nhất đinh cho cơ thể. Nhưng với trẻ nhỏ, lượng muối ở các thực phẩm tự nhiên đã đủ cho các bé rồi nên không cần muối từ gia vị nữa.

Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri. Mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi. Sữa có khoảng 240mg Natri/l, một bát bột cho trẻ có khoảng 75mg Natri…Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa Natri rồi.

Nồng độ muối được giữ ở mức tương đối cân bằng nhờ vào hoạt động của hệ thần kinh, nội tiết, tiết niệu và tiêu hóa. Khi trẻ bị thiếu muối ít, cơ thể sẽ tự thích ứng bằng cách làm giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi. Cơ thể cũng sẽ có cảm giác thèm ăn mặn hơn nên sẽ sớm có được lượng muối cần thiết trong cơ thể.

co-nen-cho-tre-duoi-1-tuoi-an-muoi-khong-2

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối không?

Vì những lý do trên, bố mẹ không nên cho muối gia vị vào thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì nếu cơ thể bé dưới 1 tuổi phải thêm gánh nặng do lượng muối bù thêm sẽ khiến dư thừa natri dẫn đến bé mệt mỏi, biếng ăn, mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Không những thế, lượng natri thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Nếu cho bé ăn thêm muối từ sớm thì lớn hơn chút nữa trẻ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, mà ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận… Ăn muối quá nhiều khiến thận làm việc nhiều, lâu dài dễ đưa đến cao huyết áp, tổn hại thận. Thận của bé chưa hoàn thiện về mặt chức năng, việc dùng mắm, muối có thể là gánh nặng cho thận, chưa kể thận chưa đủ khả năng xử lý được lượng muối lớn trong cơ thể, có thể gây ứ đọng muối dẫn đến cao huyết áp, phù thũng, rối loạn nhịp tim,… Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm sẽ gây tổn thương não bộ.

co-nen-cho-tre-duoi-1-tuoi-an-muoi-khong-1

Nguồn: Tổng hợp
(Bài viết mang tính chất tham khảo)

Tác giả Bee
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *