Các bước cho con bú đúng cách và an toàn

loading...

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng những chị em lần đầu làm mẹ còn rất vụng về khi cho con bú. Sau đây mình xin chia sẻ cách cho con bú an toàn, vệ sinh cho trẻ.

Các bước cho con bú:

Khi cho con bú, các mẹ cần ngồi dựa thoải mái vào ghế, có thể tìm thêm 1 chiếc ghế để gác chân. Tư thế tốt là điều rất quan trọng để tránh đau và mệt mỏi. Khi cho bé bú, tay mẹ đỡ cổ lưng và mông của bé tạo thành 1 đường thẳng. Bụng bé được bế áp sát vào bụng mẹ. Đầu của bé được đặt gần vú. Cằm của bé chạm vú, miệng bé mở rộng. Có thể thấy nhiều quầng vú hơn phía trên  miệng bé và ở phía dưới thì ít hơn, khi bé ngậm hết quầng vú sữa sẽ chảy vào miệng bé nhiều hơn, sữa được rút ra hiệu quả hơn và bạn sẽ cảm thấy ít cảm thấy đau vú hơn. Khi đã thỏa mãn, bé sẽ tự nhả vú, trông hài lòng và ngủ sau khi đã bú đủ.

Các bước cho con bú đúng cách

Một số vấn đề có thể gặp trong khi cho bú mẹ:

 1. Bé khóc khi bú, khó bú. Quan sát bé xem bé có bị nghẹt mũi, có khó thở nấm miệng, vàng da hay mất nước không các mẹ nhé.
 2. Quan sát xem mẹ đặt bé vào bú như thế nào, mẹ có để núm vú của mình vào miệng bé làm bé khó ngậm, tắc vú hay không.
 3. Trong bữa bú, mẹ giữ vú như thế nào, nếu gần quầng vú gây chèn ép ống dẫn sữa cản trở sữa xuống và sẽ làm cho bé không nhận được sữa. Nếu ngón tay trỏ giữ vú ở tư thế gọng kìm gây chặn các ống dẫn sữa cũng làm bé khó bú.
 4. Hoặc mẹ kéo bé ra khỏi vú trước khi bé ngừng bú, bé bú chưa đủ.
 5. Tư thế mẹ bế bé chưa đúng, bé chỉ ngậm núm vú không ngậm hết quầng vú
 6. Tình trạng vú của bà mẹ sau bữa bú vẫn còn cương tức sữa dễ xảy ra. Dẫn tới bé quấy khóc, đói và đòi ăn thường xuyên, thất vọng và từ chối vú mẹ, sữa ít, tiểu ít, nước tiểu đậm màu, da khô.
 7. Khuyến khích cho bé bú theo nhu cầu, cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn bú, không hạn chế thời gian và độ dài của bữa bú.
 8. Trung bình mỗi bé bú khoảng 8-12 lần trong 24h, mẹ có thể nhận biết được bé bú đủ khi tiểu ướt tã 6-8 lần trong 24h, tiêu phân sệt trung bình 6-8 lần trong 24h và ít nhất mỗi lần 1 mỗi ngày trong 2 tháng đầu tiên, bé lên cân đều đặn và phù hợp với lứa tuổi.

Một số vấn đề thường gặp khi cho con bú

Vắt sữa trong những trường hợp sau:

 • Để giảm bớt căng tức sữa hoặc tắc ống dẫn sữa
 • Mẹ có núm vú tụt vào trong.
 • Bé từ chối bú mẹ, bé bệnh hoặc bé sơ sinh nhỏ kí
 • Trường hợp núm vú bị khô nứt, hoặc đau
 • Khi bé bú hết 1 bên, vắt sữa ở vú bên kia để duy trì tạo sữa

Các mẹ nên nhớ: “sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” nhưng trong trường hợp bất khả kháng, người mẹ không có sữa do nguyên nhân nào đó hoặc không đủ lượng sữa cần thiết để nuôi con bạn có thể dùng thêm sữa công thức cho bé. Tuy nhiên bạn cần chú ý pha đúng liều lượng theo hướng dẫn và cách vệ sinh bình sữa trước khi pha và tư thế cho con bú.

 

Các bước cho con bú đúng cách và an toàn
5 (100%) 1 vote

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *