Cách xử lý chuột rút khi mang thai phải làm sao?

loading...

Bạn đang mang bầu? Đã bao giờ trong thời kì mang thai bạn bị chuột rút chưa?  Hãy tham khảo ngay một vài thông tin về cách xử lý bị chuột rút khi mang thai nhé!

Bị chuột rút khi mang thai phải làm sao?

Ở những tháng cuối thai kỳ nguy cơ bị chuột rút có thể sẽ tăng nguyên nhân chủ yếu là do các cơ chân phải làm việc quá sức để nâng đỡ hết trọng lượng tăng lên trong thai kỳ của cơ thể. Tử cung ngày càng to ra làm tăng áp lực lên các mạch máu chính đưa máu từ chi dưới đến tim và những dây thần kinh từ tủy sống đến chi dưới là một trong những thủ phạm chính gây hiện tượng chuột rút khi mang thai.

Một số trường hợp khác có thể do thiếu hụt canxi, magie hoặc dư thừa phốt pho. Ngoài ra tuần hoàn máu kém cũng là nguyên nhân gây ra chuột rút khi mang thai, nhưng nếu mẹ đã cung cấp đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì mẹ cũng ko nên tự ý bổ sung nữa nhé.

Để phòng chuột rút khi mang thai, mẹ không nên đứng quá lâu hay ngồi vắt chéo chân. Khi nghỉ ngơi có thể nằm thẳng và hơi nhấc cao chân, ngón chân hướng lên phía trước để các cơ thịt ở ống chân được thoải mái, vừa hạn chế phù nề lại giảm chuột rút.

Để phòng chuột rút khi mang thai, mẹ không nên đứng quá lâu hay ngồi vắt chéo chân

Đi bộ thường xuyên khoảng mỗi ngày cũng góp phần giảm chuột rút khi mang thai. Ngoài ra các mẹ nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như duỗi bàn chân về phía trước sau đó co lại rồi xoay mắt cá chân. Trước khi lên giường đi ngủ, thai phụ nên ngâm chân bằng nước ấm có pha một chút gừng và muối trong vòng 10 phút sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Khi ngủ cần đảm bảo chân ấm áp, không được để gió hoặc không khí lạnh thổi trực tiếp vào chân, đồng thời nên nằm nghiêng về bên trái để cải thiện máu lưu thông đến và đi từ bàn chân, giảm triệu chứng chuột rút. Bạn cũng có thể kê chân trên một chiếc gối cao, tránh duỗi các ngón chân về phía trước khi ngủ.

Đi bộ thường xuyên khoảng mỗi ngày cũng góp phần giảm chuột rút khi mang thai.

Uống đủ nước sẽ giúp máu vận chuyển oxy tới các cơ, giúp cơ vận động bình thường. Từ đó ngăn được chứng chuột rút. Tập những bài tập thể dục hỗ trợ cho mẹ bầu và ăn các thực phẩm dồi dào can xi như cá, sữa, trứng, gà, đậu, rau cải, vừng, các loại giáp xác, các loại rong biển.. để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ nhé!

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *