Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay

loading...

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, khoai tây chiên cũng có tác hại nguy hiểm là có thể gây ung thư. Bằng cách thực hiện một vài mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ giảm được đáng kể chất có hại cho sức khỏe hình thành trong khoai tây chiên.

Cách làm khoai tây chiên đúng cách và an toàn

Cách giảm độc hại từ khoai tây chiên:

Không bảo quản khoai trong tủ lạnh

Để giảm thiểu lượng chất độc hại, không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến.

Ngâm khoai trong nước trước khi chế biến

Trước khi chiên nên ngâm khoai tây trong nước tối thiểu 30 phút. Cách đơn giản này có tác dụng làm giảm sự hình thành acrylamide tới 48%.

Ngâm khoai tây trước khi chiên để giảm bớt độc hại

Luộc khoai trước khi chiên hoặc dùng lò vi sóng

Chị em cũng có thể luộc qua khoai tây rồi mới chế biến. Cách này góp phần hạn chế thời gian tiếp xúc với dầu mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

Để giảm độc hại mà khoai tây chiên gây ra, bạn có thể luộc sơ khoai hoặc tiện hơn là bỏ vào lò sóng khoảng 30 giây. Như vậy sẽ khiến lượng acrylamide giảm được đến 60%. Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất của việc giúp khoai tây chiên bổ dưỡng hơn.

Không tận dụng dầu mỡ dùng lại

Ở nhiệt độ cao, vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu rán bị phá hủy hình thành các phản ứng hóa học dẫn đến sự xuất độc tố. Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều thì các chất có hại nói trên phát sinh ra càng lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn.

Duy trì lửa nhỏ

Khi chiên, nên duy trì ngọn lửa nhỏ. Việc duy trì ngọn lửa nhỏ cho phép bạn kiểm soát được món ăn không bị cháy xém. Đồng thời, nó cũng làm giảm lượng acrylamide do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Lưu ý khi sử dụng khoai tây chiên:

  1. Không thưởng thức loại khoai tây chiên quá già, chỉ nên để chín tới vừa ngon vừa giảm thời gian trong dầu ăn quá lâu.
  2. Không nên vì tiết kiệm mà giữ lại phần khoai tây còn thừa, rán lại để thưởng thức.
  3. Loại bỏ phần cháy đen. Nếu miếng khoai tây chẳng may bị cháy, nên loại bỏ phần này bởi chúng là nơi chưa nhiều chất gây ung thư nhất.

Một số lưu ý khi làm khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn vặt khá ngon nhưng cũng rất độc hại nếu không chế biến đúng cách. Trên đây mình đã chia sẻ một vài mẹo làm khoai tây chiên an toàn. Các bạn hãy tham khảo và chia sẻ để đảm bảo sức khỏe.

Cách làm khoai tây chiên tránh nguy cơ ung thư cực hay
3.88 (77.5%) 8 votes

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *