Cách chữa tắc tia sữa an toàn

loading...

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh, chị em nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nhưng rất nhiều bà mẹ bị tắc tia sữa. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một vài bí quyết khơi thông nguồn sữa mẹ giúp bé yêu phát triển toàn diện.

Mẹo chữa tắc tia sữa sau sinh cực hay cho các chị em

Dấu hiệu và nguyên nhân gây tắc tia sữa sau sinh:

Khi bị tắc tia sữa, bầu ngực bị căng tức hơn bình thường, đau nhức bầu ngực do sữa không ra được hoặc ra rất ít. Nếu bạn để lâu có thể bị sốt nhẹ hoặc gây áp xe vú.

Bạn cần biết được nguyên nhân gây tắc tia sữa để có được cách khắc phục tốt nhất. Một vài nguyên nhân gây tắc tia sữa thường gặp:

Ống sữa bị tắc tịt hay bị chèn ép bên ngoài. Khi bị chèn ép hoặc bị bít đường dẫn sữa, thì sữa không thể thoát ra ngoài và dễ bị đông kết sữa. Nếu tình trạng bị tắc sữa kéo dài sẽ gây nên bệnh lý.

Một số nguyên nhân khác như: mẹ không vắt bỏ sữa thừa khiến sữa bị ứ đọng lại ở đầu vú; mẹ không vệ sinh núm vú sau khi cho trẻ bú, do thời tiết lạnh, mẹ không thường xuyên massage đầu vú sau khi sinh,…

Cách chữa tắc tia sữa an toàn :

Cách 1: Massage 2 bầu ngực

Sữa bị tắc nghẽn lâu khiến hai bầu ngực bị căng cức, đau tức. Khi gặp trường hợp này, chị em nên dùng tay massage từ từ thật nhẹ nhàng lên hai bầu ngực theo vòng tròn rồi tăng dần tốc độ 20-30 lần sau đó bóp mạnh để sữa ứ đọng thoát ra ngoài.

Cách 2: Chườm nóng

Bạn có thể dùng túi chườm nóng hoặc khăn nóng chườm lên hai bầu ngực để giúp thông tia sữa và để giảm đau. Bạn nên kết hợp cách này  với việc massage nhẹ nhàng sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Để tốt nhất bạn nên tới kiểm tra bác sĩ để có thăm khám và có cách điều trị tốt nhất tránh để tắc tia sữa bị nặng có thể gây nên áp xe vú rất nguy hiểm.

Chườm nóng kết hợp massage để khơi thông nguồn sữa mẹ

Cách phòng tắc tia sữa sau sinh:

  • Thường xuyên lấy khăn mềm vệ sinh đầu vú ngay sau khi cho trẻ bú để tránh vi khuẩn xâm nhập , tránh được vi khuẩn gây bệnh cho cả mẹ và bé.
  • Loại bỏ lượng sữa thừa sau khi bé bú xong để tránh  sữa bị vón cục và gây tắc tia sữa.

Hi vọng 2 cách chữa tắc tia sữa trên đây có thể phần nào giúp chị em có thêm kinh nghiệm chăm con, đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.

Cách chữa tắc tia sữa an toàn
5 (100%) 1 vote

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *