Cách chiên không bị văng dầu và đảm bảo sức khỏe

loading...

Các món chiên rán không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày , đặc biệt khi thời tiết mát mẻ. Các món chiên cần nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để khi chiên thực phẩm không bị bắn và đảm bảo sức khỏe?

Bí quyết chiên rán thực phẩm

  • Thực phẩm trước khi chiên cần phải được làm khô ráo, khi chiên dầu mới không bị bắn lên và độ giòn được đảm bảo. Nên dùng giấy thấm khô thực phẩm trước khi chiên. Sau khi chiên xong thực phẩm cũng để trên giấy lót hút dầu nhằm hút hết dầu mỡ còn thừa.

Mẹo chiên đồ ăn không bị văng dầu

  • Khi dầu sôi mới cho thực phẩm vào, nếu không dễ bị dính chảo và bị nát khi trở mặt. Trong khi chiên luôn giữ nhiệt độ sôi nhất định, không quá cao cũng không quá thấp. Dầu ăn phải xăm xắp mặt thực phẩm hoặc ngập mặt càng tốt.
  • Dầu nành, dầu thực vật là những loại dầu thích hợp để chiên. Việc canh lửa khi chiên cũng rất quan trọng. Đầu tiên để chảo thật nóng mới đổ dầu vào. Đợi dầu sôi mới thả thực phẩm vào chiên rồi vặn lửa vừa đủ để thực phẩm giữ hình dáng ban đầu, sau đó vặn lửa nhỏ để thực phẩm được chín đều từ bên trong. Khi gần vớt ra thì vặn lửa to để món ăn được giòn và vớt ra ngay khi thức ăn trở vàng.
  • Không chiên quá nhiều thực phẩm cùng một lúc, món chiên lâu chín nên thấm rất nhiều dầu và không giòn. Chỉ nên chiên lượng thực phẩm vừa đủ, chiên giòn xong gắp ra mới cho thực phẩm mới vào.
  • Để món ăn có màu vàng sáng đẹp, không dùng dầu hai lần trở lên và không sử dụng chảo chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, rau củ. Ngoài ra, trong khi chiên tránh đổ thêm dầu vì sẽ làm giảm nhiệt độ dầu và món ăn kém giòn.
  • Với những thực phẩm nguyên khối lớn như gà, vịt, cá nguyên con hay chân giò, nên dùng chảo sâu rộng và không đổ nhiều dầu. Trong khi chiên, thỉnh thoảng dùng tăm xăm đều để thực phẩm chín từ bên trong và không bị khét bên ngoài.

Cách chiên không bị văng dầu và đảm bảo sức khỏe

  • Thực phẩm có ướp gia vị , trước khi thả vào chiên nên gạn bớt hành tỏi, tránh để hành tỏi bị cháy khét khi chiên.
  • Có thể cho chút muối vào chảo dầu trước khi bỏ thực phẩm vào. Muối sẽ giữ dầu không bị bắn ra ngoài khi chiên, nhất là các thực phẩm đã ướp hoặc đông lạnh.
  • Với những thực phẩm chiên giòn hay chiên xù, sau khi thấm khô thực phẩm, lăn qua lớp bột mì mỏng, rồi lăn qua trứng lăn tiếp bột chiên giòn hay bột xù, thức ăn mới giòn. Lưu ý, không ướp đường hoặc nước mắm vì món ăn dễ bị khét khi chiên.

Cách chiên một vài thực phẩm thông dụng:

Chiên cá:

cá muốn chiên được giòn, sau khi thấm khô, lăn qua bột mì hoặc bột chiên giòn. Không dùng bột năng  hay bột bắp vì cá sẽ mềm chứ không giòn. Khi chiên để lửa nhỏ, chiên vàng một mặt mới trở qua mặt kia, gần vớt ra vặn to lửa cho cá giòn.

Cách chiên không bị bắn dầu

Chiên chả giò:

Chiên làm hai lần. Lần một chỉ chiên sơ cho chả giò vừa chín và vỏ ngoài còn trắng. Khi gần ăn mới thả chả giò vào chiên lại lần hai với lửa nhỏ cho chả giò vàng. Chiên chả giò theo từng mẻ, vớt hết chả giò ra mới thả mẻ khác vào, nhiệt độ dầu mới giữ ổn định và chả giò mới giòn.

Cách chiên chả giò cực ngon

Chiên khoai tây:

 Cắt khoai xong cho ngay vào thau nước muối để khoai không bị thâm. Khoai tây cũng chiên hai lần, lần một để nguội mới thả vào chiên lần hai, khoai mới giữ được độ giòn lâu.

Chiên đậu hũ:

Muốn chiên đậu hủ giòn, để lửa nhỏ và cho ít dầu, nhưng nhớ trở đều cho đậu chín và vàng đều.

Cách chiên đậu hũ chín vàng thơm ngon

Trên đây mình đã chia sẻ một vài bí quyết khi chiên đồ ăn rất đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn. Chiên rán cần có bí quyết và chiên đúng cách mới ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Cách chiên không bị văng dầu và đảm bảo sức khỏe
5 (100%) 2 votes

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *