Bí quyết ứng xử thông minh nơi công sở cho “Ma mới”

loading...

Ắt hẳn dân công sở chúng mình ai cũng đã một lần là “Ma mới” của một công ty nào đó. Truyền thống “Ma cũ bắt nạt ma mới” dường như chưa hề thay đổi trong nếp sống công sở chúng ta. Vậy làm sao để “Ma mới” có cách ứng xử thông minh, vừa không bị bắt nạt lại được lòng sếp và đồng nghiệp?

Ứng xử văn minh nơi công sở

 

Xem thêm bài viết: Cách giảm béo bụng cho dân công sở

Chúng mình cùng tham khảo bí quyết ứng xử thông minh nơi công sở cho “ Ma mới” dưới đây nhé:

Thể hiện sự thân thiết, cởi mở

 Bạn là nhân viên mới của công ty, bạn khó có thể hòa nhập với đồng nghiệp ngay từ phút đầu tiên mặc dù bạn rất muốn, nhất là những công ty có nhiều con gái. Bạn muốn sống vui vẻ và thoải mái? Hãy chọn một thời điểm thích hợp để thể hiện tình cảm và sự thân thiện với đồng nghiệp, điều đó dựa vào sự nhanh trí của bạn trong mọi tình huống. Thân thiện không có nghĩa là xu nịnh, và nhiều khi bạn vẫn phải mỉm cười dù cử chỉ thân thiện của bạn không được đáp trả hay được đáp trả với thái độ khinh khỉnh, khó chịu.

 Biết đóng góp ý kiến, biết lắng nghe người khác

Khi sống trong 1 tập thể, việc sống bảo thủ là nhân tố giết chết các mối quan hệ xung quanh bạn một cách nhanh nhất. Mỗi người có 1 quan điểm sống và cách nhìn nhận khác nhau, vì vậy đừng cố áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, cũng đừng vì người khác không có ý kiến chúng với mình mà có thái độ coi thường. Hãy biết tôn trọng những người xung quanh, lắng nghe họ nói và tôn trọng ý kiến của họ. Nhưng điều này không có nghĩa bạn không có những ý kiến cá nhân, gió chiều nào xoay chiều ấy. Hãy biết sang lọc thông tin và đưa ra chính kiến của bản thân khi cần thiết. Học cách nhẫn nại khi cần, đừng vì bị “ma cũ” áp bức mà bạn dễ dàng bị gục ngã. Hãy cho họ biết bạn là người thông minh và biết tiếp thu ý kiến tốt như thế nào.

Nói không với kiểu “ Nói xấu sau lưng” và “ tán gẫu” quá nhiều nơi công sở

Vì là “ Ma mới” nên bạn cố gắng lấy lòng đồng nghiệp bằng cách chú ý xem tật xấu của mọi người và biến nó thành tiêu điểm bàn tán với đồng nghiệp khác khi không có mặt họ. Một việc làm sai lầm và ngu dốt. Bởi vì, không có ai tin tưởng và trọng dụng bạn, khi bạn là một kẻ “ Có mặt người này nói xấu người khác”. Hãy học cách tôn trọng người khác, dù họ là ai.

Khơi 1 đề tài để đồng nghiệp tán gẫu lúc rảnh rỗi cũng là 1 ý kiến không tồi, song tuy nhiên, sẽ thật sự mất điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp nếu như bạn tán ngẫu quá nhiều. Đừng để mình thành “ bà Tám” trong mắt mọi người nhé.

Luôn là người đúng hẹn và giữ chữ tín.

Hãy tôn trọng mỗi cuộc hẹn của bạn, và nhớ đến đúng giờ. Khi được đồng nghiệp nhờ vả việc gì đó, hãy vui vẻ nhận lời nếu có thể. Nếu đã nhận lời, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể. Và nếu có lý do không thể, hãy nói rõ cho họ hiểu. Tắt chuông điện thoại khi gặp khách hàng hay trong các buổi họp cũng là 1 cách để bạn thể hiện ứng xử văn minh.

Chú ý cách ăn mặc

Trang phục của bạn nên gọn gàng sạch sẽ. Bạn không nên quá thời thượng và “ thiếu vải”. Ăn mặc phù hợp nơi công sở là cũng là 1 cách để bạn thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp và nhận được sự yêu mến của mọi người.

Luôn cố gắng làm việc hết sức và hoàn thiện kỹ năng của bản thân

Hãy thể hiện bạn là người có chí cầu tiến và có tinh thần học hỏi như thế nào bằng việc luôn cố gắng lắng nghe những ý kiến đóng góp của đồng nghiệp hay cấp trên để hoàn thành tốt công việc được giao. Hãy chủ động hỏi và nắm bắt công việc của mình. Đừng để bản thân rơi vào thế bị động, không hiểu rõ mình cần làm gì, ai nhờ gì làm nấy. Hãy lên cho mình 1 kế hoạch công việc cụ thể từng ngày và cố gắng đạt được mục tiêu mình đề ra.

Bí quyết ứng xử thông minh nơi công sở cho “Ma mới”
4.5 (90%) 4 votes

Tác giả QuiTi
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *