Bí quyết làm nước dùng ngon mà đơn giản

loading...

Nước dùng là một thành phần không thể thiếu trong khá nhiều món ăn nhất là các loại bún, miến, phở… đều cần nước tới nước dùng.

Tuy nhiên, để có một nồi nước dùng thơm ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Dễ cũng là dễ mà khó cũng là khó với tùy từng người. Những bí quyết nấu nước dùng sau đây sẽ giúp bạn luôn tự tin khi chế biến nước dùng tại nhà.

Làm sao để phần nước dùng trong vắt, nước dùng ngọt mà thanh?

Đầu tiên phần nguyên liệu bạn chọn phải đảm bảo tươi ngon, phần xương và thịt đều phải đảm bảo là tươi không phải loại thịt đã để lâu. Trước khi ninh xương bạn cần luộc sơ qua, để loại bỏ mùi hôi của xương cũng là một cách để giúp nước dùng trong hơn.

Xương heo phải tươi thì nước dùng mới ngon

Khi nấu nước dùng bạn cũng cần phải tính toán tới việc sau khi lấy nước dùng đó có ăn phần xương hay sẽ bỏ đi, bởi nếu giữ lấy phần xương ninh để ăn thì thời gian ninh phải giảm bớt. Không hẳn cứ ninh càng lâu thì nước dùng sẽ ngon mà điều quan trọng là bạn phải lưu ý tới lửa, nồi ninh xương. Nồi ninh nên chọn nồi đế dày, nồi đủ to để lượng nước ninh ngập được hết lượng xương khi nồi nước dùng bắt đầu sôi thì hạ lửa xuống và không đậy vung. Trong quá trình ninh xương phải liên tục hớt bỏ phần bọt nổi lên.

Luộc sơ qua để khử mùi hôi của xương

Thông thường để làm một nồi nước dùng ngon còn cần kết hợp các loại gia vị khác nhau, ví dụ như nước dùng món phở chắc chắn không thể thiếu quế, hồi, thảo quả, gừng nướng chín cho vào ninh cùng được.

Lựa chọn loại gia vị phù hợp với từng loại nước dùng

Bạn nên lưu ý trong quá trình hầm xương phải kiểm tra về độ ngọt của nước dùng và có sự điều chỉnh cho hợp lý. Nếu cảm thấy mùi vị chưa đậm đà, chưa đủ ngọt thì có thể ninh thêm.

Khoảng thời gian để có một nồi nước dùng xương heo ước chừng khoảng 3 – 4 tiếng đối với mức độ gia đình, khối lượng ít và sẽ tăng lên nếu để dùng cho nhà hàng.

Ninh nước dùng vừa thanh vùa ngọt

Khi nước dùng đã đạt đến độ ngọt cần thiết, khoảng thời gian ninh cũng đủ, cần để nước dùng nguội, hớt hết váng mỡ, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lọc nước dùng qua 1 lần vải để đảm bảo nước dùng trong và không có bất kỳ cặn đục nào. Có thể lưu trữ nước dùng trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần khi cần.

Nếu nước dùng bị đục bạn cũng có thể chữa bằng cách dùng lòng trắng trứng đánh tan đổ vào nồi, khuấy đều để phần cặn bám chặt lấy lòng trắng trứng hoặc cho vài lát khoai tây thái mỏng vào cũng là cách hiệu quả để giúp nước dùng trong trở lại.

Tác giả Taylor
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *