Bí quyết để trẻ thích đi học mẫu giáo

loading...

Không biết có nhiều mẹ cảm thấy khó khăn trong việc cho trẻ đi học mẫu giáo như mình không? Bol nhà mình đã gần 4 tuổi, vậy mà mỗi lần đưa con đến mẫu giáo mẹ con và cô giáo cứ như đi đánh trận, cháu khóc thét lên đòi về theo mẹ và các cô giáo phải mất rất nhiều thời gian để cháu nín. Mình được 1 số chị mách 1 vài mẹo để trẻ thích đi học mẫu giáo, rồi sưu tầm thêm 1 vài mẹo nữa rất hiệu quả.

Mình hy vọng với bài chia sẻ Bí quyết để trẻ thích đi học mẫu giáo sẽ giúp các mẹ được phần nào trong việc đưa con trẻ đi mẫu giáo nhé!

  1. Nói chuyện thật nhiều với con về việc đến mẫu giáo là một niềm vui.

Trong quá trình nói chuyện với trẻ, hay giúp trẻ hòa đồng với bạn bè, hãy định hình cho con dần về việc đi mẫu giáo. Hãy hướng cho con đến suy nghĩ là đi mẫu giáo sẽ có nhiều bạn, đi mẫu giáo sẽ học được nhiều bài hát hay, sẽ vẽ đẹp hơn, sẽ được học cùng cô giáo… Có thể, hãy lấy việc đi học mẫu giáo làm động lực cho trẻ. Ví dụ như “ Bol có thích chơi nhiều trò chơi mới hơn không? – Có ạ – Vậy Bol phải ngoan nhé, Bol ngoan khi Bol lớn hơn mẹ cho Bol đi học mẫu giáo để Bol được chơi nhiều trò chơi hơn và được biết nhiều bạn hơn nhé…”. Hoặc là, nếu con bạn rất thích chơi với anh Bi nhà bác, thì hãy dỗ con “ Bol ngoan thế này mẹ sẽ cho Bol đi mẫu giáo chơi với anh Bi nhé…”. Mục đích là để cho trẻ cảm nhận được rằng, đến mẫu giáo rất vui, được học nhiều cái hay, được chơi với bạn bè, được dạy hát, dạy múa, dạy xếp hình giỏi hơn… trẻ sẽ hứng thú, thích thú, tò mò và hào hứng với việc đi mẫu giáo. Tránh trường hợp 1 số bố mẹ hay dọa trẻ “ ăn đi, nếu không ăn mai cho đi mẫu giáo để cô giáo dạy nhé’’, hay là “ hư quá, hư thế này phải cho đi mẫu giáo thôi”… như vậy bạn vô tình ghi vào đầu con là mẫu giáo rất xấu, mẫu giáo đáng sợ… và trẻ bắt đầu hình thành việc sợ đi mẫu giáo cũng như nếu buộc phải đến mẫu giáo, trẻ mất rất nhiều thời gian để làm quen và mở lòng mình.

bi-quyet-giup-tre-thich-di-hoc-mau-giao1

  1. Tạo môi trường cho trẻ quen với việc đến mẫu giáo

Việc này nghe có vẻ máy móc, nhưng bố mẹ hãy lưu ý và thực hiện dần cho trẻ nhé. Về việc tạo môi trường trước cho trẻ để trẻ quen với việc đến mẫu giáo là thế nào? Nghĩa là, hãy cho bé tiếp xúc nhiều với môi trường mới bằng cách:

  • Cho trẻ đến vui chơi cùng các bạn trong xóm hay cho trẻ tham gia những chỗ công cộng có đông trẻ con, vừa giúp trẻ bớt nhút nhát và tạo hứng thú cho bé tại những nơi có đông người, đông bạn bè. Vừa giúp bé tự tin hơn khi phải xa vòng tay âu yếm đêm ngày của bố mẹ.

bi-quyet-giup-tre-thich-di-hoc-mau-giao3

  • Hãy tạo cho con thời gian biểu ở nhà tương tự như ở mẫu giáo để con thích nghi dần bằng cách tìm hiểu thời gian biểu học tập, vui chơi, ăn, ngủ ở mẫu giáo và lên thời khóa biểu tương tự để thực hiện lúc trẻ còn ở nhà trước 2-3 tháng khi có ý định cho con đi mẫu giáo. Điều này giúp trẻ bớt bỡ ngỡ khi đến lớp và không thấy mệt mỏi, chán nản hay sợ hãi vì những khuôn khổ quá khác lúc ở nhà. Có rất nhiều trẻ, bình thường ngủ đến 9h sáng, nhưng khi đi mẫu giáo phải dậy lúc 7h sáng, các bé chưa quen nên khóc suốt 2 tháng đầu đi mẫu giáo trong tình trạng ngái ngủ.
  • Bên cạnh đó, trẻ emnhư búp trên cành, trẻ cần phải được uốn nắn, được học rất nhiều thứ trong quá trình phát triển, bố mẹ hãy dạy dần 5 thói quen cần dạy trẻ ngay từ nhỏ để trẻ rèn luyện những đức tính tốt và để giúp ích cho bé rất nhiều trước thời gian đi mẫu giáo và sau này: 5 thói quen cần dạy trẻ ngay từ nhỏ.

bi-quyet-giup-tre-thich-di-hoc-mau-giao

  • Cho trẻ làm quen với môi trường mẫu giáo trước khi cho trẻ đi mẫu giáo chính thức. Bằng cách, đưa trẻ đến trường trẻ chuẩn bị đi mẫu giáo, giới thiệu với trẻ những điều vui vẻ thú vị tại trường. Bạn là người hiểu trẻ thích gì nhất, hãy hướng trẻ đến điều ấy mà làm sao để trẻ thấy ở mẫu giáo có nhiều điều lý thú hấp dẫn hơn ở nhà. Trong những ngày đầu tiên, hãy cho trẻ cảm giác nuối tiếc khi không được chơi ở mẫu giáo lâu, những ngày tiếp theo hãy để trẻ quen dần với sự vắng mặt của bạn và cuối cùng là để trẻ thích nghi dần với việc đi mẫu giáo hàng ngày.

 Tránh trường hơp, bố mẹ đưa con đến trường và không hề nói trước với con về việc đó, khi trẻ gặp cô giáo lạ sẽ khóc thét lên và 2 bên giằng co nhau rồi cuối cùng bỏ trẻ lại mẫu giáo, việc này sẽ khiến trẻ sợ hãi đi mẫu giáo và sống khép mình hơn. Có rất nhiều trẻ vì sơ đi mẫu giáo, vì chưa thích nghi thời khóa biểu mới mà trong 2 tháng đầu đi mẫu giáo, trẻ sụt kg trông thấy.

  1. Quan tâm trẻ nhiều hơn

Nếu như khi ở nhà, bố mẹ quan tâm một thì khi trẻ đi mẫu giáo, hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn nữa. Khi trẻ đi mẫu giáo về, hãy hỏi trẻ hôm nay học bài hát gì? Hôm nay đến trường vui như thế nào? Hôm nay quen được bạn mới nào nữa? Hôm nay được nghe cô kể về truyện gì? Có những nhân vật nào…. Sau đó hãy lắng nghe trẻ nói và có những lời khích lệ hay những món quà nho nhỏ cho trẻ. Làm như vậy, trẻ sẽ thấy thích thú và muốn tiếp tục đến trường vào ngày mai. Nếu trẻ nói, hôm nay cô không đọc truyện cho con nghe, bạn hãy hỏi trẻ ” đã được nghe câu truyện về ABC chưa? Nếu chưa thì mai bảo cô kể rồi về kể cho mẹ nghe nhé…”. Hoặc bảo trẻ hát cho bạn nghe bài hôm nay mới được học, hoặc là cùng bé tô màu lại hình chú ong mà bé vừa khoe là cô giáo dạy trên lớp… hãy cùng học, cùng chơi với trẻ. Hãy để trẻ quen dần với việc đến trường là một niềm vui và thích thú.

bi-quyet-giup-tre-thich-di-hoc-mau-giao2

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên trễ giờ đón trẻ tại trường nhé. Trẻ thích chơi cùng các bạn bao nhiêu thì khi các bạn được bố mẹ đón về hết chỉ còn lại một mình mình, trẻ sẽ thấy hụt hẫng, tủi thân thậm chí sợ hãi bấy nhiêu. Vì vậy, hãy đón con đúng giờ. Khi về nhà, hãy tạo nhiều món quà tinh thần để trẻ thấy thích thú và cảm nhận được rằng nếu đi mẫu giáo ngoan thì bố mẹ sẽ yêu hơn, mình sẽ giỏi hơn…

Ấn tượng ngày đầu tiên đi học sẽ là ấn tượng mà có thể cả đời trẻ sẽ không quên, vì vậy bố mẹ hãy thực hiện Bí quyết để trẻ thích đi học mẫu giáo cũng như chăm sóc sức khỏe cho trẻ thật tốt để mỗi ngày đến trường là một ngày vui nhé! Hãy để bé có thể vui vẻ, ngoan ngoãn, tự tin, hào hứng hơn khi đến lớp, đó cũng chính là cách nuôi dạy, chăm sóc bé yêu rất hiệu quả và cũng là một trong những bước giúp con yêu phát triển toàn diện!

>> Bí quyết sinh con thông minh cho các mẹ

Tác giả Bee
loading...

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *