Sức khỏe

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản và dấu hiện

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản và dấu hiện

Bệnh tật luôn phát sinh một cách đột ngột mà chúng ta hoàn toàn không hay biết, tìm hiểu 1 số kiến thức liên quan đến thể trạng là điều phải có để biết phương pháp xử lý khi bệnh tật xuất hiện. Vậy bạn đã có một số kiến thức gì về bệnh trào ngược dạ dày thực quản? Nếu bạn chưa hiểu rõ liên quan đến bệnh này thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cần thiết.

1. Căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản là thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng một số chất dịch hoặc axit ở trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào ngược vào thực quản gây kích ứng niêm mạc thực quản hoặc gây viêm. Đây là 1 bệnh lý mạn tính gặp rất nhiều ở các nước Châu Á và đang có xu hướng gia tăng ở VN về số trường hợp bị bệnh lý. Nếu căn bệnh không được chuẩn đoán rõ rệt và không thực hiện những phương pháp trị bệnh sẽ đưa đến một số biến chứng nghiêm trọng cho thực quản.

can-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-the-nao

Chính lối sống không khoa học của bản thân mỗi người mà bệnh có khả năng phát sinh và tiềm ẩn ở trong cơ thể. Theo một con số cho biết ở những nước Châu Âu tỉ lệ xuất hiện căn bệnh này chiếm 15 – 30% dân số, trong khi đấy ở 1 số nước Châu Á chiếm trên dưới 5 – 15%. Với 1 người bình thường thì vị trí nối giữa thực quản và dạ dày có 1 cơ vòng thực quản, khi đồ ăn được nạp vào cơ thể cơ này sẽ mở ra cho đồ ăn xuống dạ dày và sẽ đóng lại ngay sau đó. Song khi cơ này bị giãn hoặc co lại một cách bất thường thì sẽ làm acid hay là chất dịch ở trong dạ dày chảy trào lên thực quản.

2. Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian dài với những biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Có người bệnh không có bất cứ một biểu hiện gì chỉ khi bệnh đã chuyển sang thời điểm biến chứng hay là đi nội soi thì mới phát hiện ra căn bệnh. 1 số hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản điển hình gặp phổ biến ở người bệnh bao gồm:

Hiện tượng trào ngược đầu tiên là ợ hơi: bình thường hơi sinh ra khi tiêu hóa thức ăn sẽ được thoát ra ngoài hậu môn, nhưng mà do sự co thắt của thực quản hơi sẽ bị thoát ra phía ngoài qua đường miệng. Song cần lưu ý là triệu chứng ợ hơi chưa thể xác định đấy là vì bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện.

hien-tuong-trao-nguoc-dau-tien-la-o-hoi

Dấu hiệu ợ nóng, ợ chua: triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản này xuất hiện khi axit ở trong dạ dày trào lên thực quản và lên miệng tạo cảm giác chua, kèm theo khi axit này tiếp xúc với lớp niêm mạc của thực quản sẽ gây nên cảm giác nóng rát. Đây được coi là triệu chứng khá chính xác để xác định căn bệnh.

Đau tức ngực: axit trong dạ dày khi trào ngược lên thực quản sẽ đi qua ngực, axit này sẽ kích thích vào đầu mút một số sợi dây thần kinh bề mặt niêm mạc của thực quản và gây nên hiện tượng đau tức khu vực ngực. Nhưng nhằm xác định chính xác thì khi xuất hiện hiện tượng này nên đi kiểm tra nhằm coi có phải là bởi vì căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nên hay không bởi đây là triệu chứng của nhiều bệnh khác nữa.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Một số biểu hiện rõ nét khi bị trào ngược dạ dày thực quản cùng các thông tin liên quan đến bệnh lý sẽ phần nào giúp bạn hiểu được một số nét cơ bản về bệnh lý, từ đấy bạn sẽ biết cách nhận biết bệnh lý và chữa bệnh kịp thời khi căn bệnh xuất hiện tránh để bệnh có cơ hội phát triển gây nên 1 số biến chứng nghiêm trọng cho thể trạng.

Theo: Meovatdoisong.net

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x