1 số điều cần biết về bệnh đau dạ dày

loading...

1 số bữa tiệc vui say cùng bạn bè, những ly rượu chúc tụng, xã giao, giờ giấc và một số bữa ăn thất thường,… Đây chính là tác nhân làm thể trạng bị suy yếu đặc biệt là dạ dày, 1 trong một số bộ phận quan trọng ở trong hệ tiêu hóa của thân thể. Bệnh đau dạ dày sẽ xuất hiện và bạn sẽ phải chịu các tác động mà bệnh lý gây ra mỗi ngày. Vậy bệnh đau dạ dày là gì? Và có quan trọng phải chữa căn bệnh này không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng.

1. Bệnh đau dạ dày là gì?

bệnh đau dạ dày là gì, benh dau da day, đau dạ dày, bị đau dạ dày

Dạ dày hay còn gọi là bao tử là 1 cơ quan thuộc hệ tiêu hóa thực hiện 2 chức năng chính đấy là nghiền và phân hủy thức ăn nhờ vào cơ trơn và một số enzyme có sẵn. Cũng nhờ vào một số chức năng này của dạ dày mà thân thể có thể tiếp nhận được một số chất dinh dưỡng có ở trong thức ăn. Bởi vì vậy mà dạ dày đóng 1 phần quan trọng ở trong quy trình tiêu hóa của cơ thể, đảm bảo sự luân chuyển đồ ăn diễn ra 1 cách bình thường song một số tác nhân gây căn bệnh xuất hiện thì dạ dày sẽ bị tác động đặc biệt quy trình tiêu hóa thức ăn sẽ bị tác động không ít.

Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương gây ra 1 số cơn đau dai dẳng và không dứt đặc biệt cơn đau sẽ xuất hiện nhiều với cả cường độ mạnh khi để bụng đói quá hoặc là ăn quá no. Các cơn đau xuất hiện có khi kèm theo cả tình trạng nôn mửa ở một số trường hợp, gây ra cảm giác khó chịu và sợ sệt cho người bệnh.

Theo số liệu, toàn thế giới có trên dưới 5 – 10% dân số bị đau dạ dày, tại Việt Nam thống kê này lên tới trên dưới 7%. Nhưng mà hiện tại số liệu này đang có dấu hiệu tăng cao lên nhiều đặc biệt gặp nhiều ở độ tuổi thanh niên.

2. Lý do gây căn bệnh đau dạ dày

bệnh đau dạ dày là gì, benh dau da day, đau dạ dày

Có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra lí do gây nên tình trạng dau da day, vào đầu những năm của thế kỷ 20 người ta nói rằng lí do chủ yếu gây bệnh là bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lí áp lực, uống nhiều bia rượu hay có thể do yếu tố di truyền. Nhưng các nghiên cứu về sau lại cho biết đây chỉ là điều kiện để bệnh lý có cơ hội phát triển mạnh hơn chứ không phải là nguyên do gây nên bệnh lý.

Cho tới năm 1982, Robin Warren và Barry Marshall đã nhận ra vi khuẩn Helicobacter Pylori mà người ta vẫn gọi là vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau dạ dày. Và thực tiễn cho thấy có tới 80% bệnh nhân bị đau dạ dày là bởi vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra, vi khuẩn HP có thể khiến cho tác động tới chức năng tiêu hóa, gây ra hiện tượng viêm loét dạ dày nặng hơn là cả ung thư dạ dày,… Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định vi khuẩn Helicobacter Pylori là một ở trong một số lý do gây nên ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày.

Lớp nhầy của dạ dày có chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước một số axit và 1 số enzyme có ở trong dạ dày tấn công, song khi vi khuẩn Helicobacter Pylori xâm nhập vào đã phá hủy đi lớp nhầy này làm dạ dày bị tổn thương và gây ra những cơn đau. Có thể nói rằng, các tác nhân từ phía ngoài như ăn uống, sinh hoạt chỉ hình thành một đường đi không ma sát cho bệnh phát triển, nói dễ hiểu là tạo cơ hội để bệnh có khả năng phát triển mạnh hơn và gây nên cho cơ thể những tác động với cả tần xuất cao hơn.

Có lẽ với những trường hợp đã và đang bị benh da da day có thể biết được một số cơn đau và những gì bệnh gây ra cho thân thể như thế nào? Nếu bạn chưa bị phải căn bệnh này thì hãy cố gắng bảo vệ dạ dày cho thật tốt, chương trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng là nhân tố quan trọng mà bạn nên đặc biệt chú ý. 1 số thông tin liên quan đến căn bệnh đau dạ dày mà Tư Vấn Khỏe đã cung cấp ở trên là một số kiến thức căn bản giúp bạn 1 phần nào ở trong việc phòng tránh và hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Theo: Meovatdoisong.net

1 số điều cần biết về bệnh đau dạ dày
5 (100%) 1 vote

Tác giả Diện Ca
loading...

Ý kiến nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *